Thông tin liên lạc là gì? Sự bùng nổ của thông tin liên lạc trong xây dựng

13/04/202068

Thông tin liên lạc được xem là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, ở thời chiến thông tin liên lạc là mạch máu liên kết lại để truyền đạt thông tin mang đến những thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta, còn ở thời bình thông tin liên lạc lại là một phần của cuộc sống văn mình, với sự bùng nổ của công nghệ hiện đại mang lại cho chúng ta nhiều loại thiết bị truyền thông tin liên lạc hiện đại. Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về thông tin liên lạc là gì? Sự bùng nổ của thông tin liên lạc.

 1. Thông tin liên lạc là gì?

Thông tin liên lạc là gì?
Thông tin liên lạc là gì?

Thông tin liên lạc bạn thấy xuất hiện nhiều nhất trong các CV xin việc, và một số giấy tờ bạn gửi đến một địa chỉ khác bằng email, bằng đường bưu điện… vậy thông tin liên lạc là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản về thông tin liên lạc là những thông tin cơ bản của bạn như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email đây được xem là những thông tin liên lạc cơ bản của một người.

Hoặc chúng ta cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản và bóc bạch chúng ra bằng cách định nghĩa từng từ trong cụm thông tin liên lạc, để cho người đọc hiểu một khái niệm rộng hơn thì thông tin là bất ký thực thể hoặc hình thức cung cấp câu trả lời cho một câu hỏi nào đó, hoặc đưa ra bất kỳ một thông tin nào đó, nó được liên quan đến kiến thức và dữ liệu đó được gọi là thông tin. Còn liên lạc được hiểu là sự truyền tin cho nhau, đưa những thông tin từ nơi này đến nơi khác cho người cần được gọi là liên lạc, từ những phân tích ở trên chúng ta có thể hiểu thông tin liên lạc theo nghĩa rộng có thể hiểu đó là việc truyền thông tin từ người này đến người khác, những thông tin cần thiết được gọi là thông tin liên lạc

Bài viết này sẽ đi sâu phân tích những thông tin liên quan đến công nghệ thông tin liên lạc, sự phát triển mạnh của thông tin liên lạc ngày nay, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé

2. Những tiến bộ của công nghệ thông tin liên lạc ngày nay

Những tiến bộ của công nghệ thông tin liên lạc ngày nay
Những tiến bộ của công nghệ thông tin liên lạc ngày nay

Công nghệ thông tin liên lạc hiện nay là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta có, nó phát triển một cách nhanh chóng và tiến bộ theo thời gian.

Nếu là trước đây phương tiện thông tin liên lạc con người sử dụng chim bồ câu để đưa thư, hay ở thời chiến tranh để đưa thông tin liên lạc các chiến sĩ phải dùng rất nhiều cách nhưng đa phần đều là những cách thô sơ và việc đưa thông tin diễn ra rất chậm và khó khăn, nhưng những năm gần đây khi công nghệ 4.0 phát triển phương tiện thông tin liên lạc được cải tiến hơn rất nhiều với rất nhiều thiết bị được chế tạo ra, đầu tiên là ở thế kỷ XVIII lần đầu chúng ta chứng kiến thành tựu vô cùng vượt bậc của thời đại công nghệ đó chính là sóng vô tuyến, điện thoại điện tín… đây được xem là những phát minh vĩ đại nhất của loài người, những con người không dừng lại ở đó, sáng tạo là vô hạn chính vì vậy mà ở thế kỷ XX con người lại tiếp tục sử dụng truyền hình và máy vi tính để truyền thông tin liên lạc. Điều này cho thấy công nghệ thông tin liên lạc càng ngày càng phát triển vượt bậc và tiên tiến hơn rất nhiều.

Nội dung bên dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thông tin liên lạc của xã hội loài người của chúng ta trong những năm gần đây, hãy cùng tham khảo nội dung sau đây nhé.

2.1. Internet

Internet đây được xem là kho tàng của thông tin, nó đơn giản là các trang website, người lập đưa những thông tin cần thiết lên và những người cần sẽ tìm đến nó, đây được xem là sự kết nối giữa người dùng với hệ thống thông tin có sẵn trên các trang website, nhằm cung cấp thông tin đến những người có nhu cầu. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có trang website riêng, trên đó có đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp, nhờ có internet mà nó đã giúp việc thông tin liên lạc được dễ dàng hơn, hiện nay internet đang là một trong những phương tiện thông tin liên lạc được nhiều người ưa chuộng và ngày càng phát triển tiến bộ về sự hiện đại và tiện dụng. Nó sẽ là nòng cốt cho những phát triển trong tương lai.

2.2. Mạng không dây

Nếu trước kia phương tiện truyền thông tin liên lạc bằng chim, bằng con người hay bằng những phương tiện di chuyển thô sơ, truyền thông tin một cách chậm trễ thì ngày nay, nơi nào có mạng nói đó có thể truyền thông tin liên lạc nhanh như tốc độ ánh sáng, người ta sử dụng mạng không dây hay còn gọi là mạng wlan, mạng wifi để truyền và bắt thông tin, việc sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp để truyền tải dữ liệu từ thiết bị này đến thiết bị khác, mà không cần sử dụng những thiết bị có dây. Chỉ cần nơi nào có kết nối mạng wifi chúng ta có thể gửi thông tin liên lạc đến địa chỉ chúng ta cần, cho phép người gửi và người nhận có thể trao đổi thông tin khi di chuyển ở bất cứ đâu. Có thể nói sự phát minh thành công của wifi mang lại rất nhiều lợi ích cho những người làm kinh doanh, những người thường xuyên di chuyển muốn nắm bắt tình hình ở công ty, khi họ di chuyển hoặc công tác, chỉ cần có sóng wifi họ có thể nắm bắt được những thông tin đang diễn ra ở công ty, hoặc gửi những chỉ thị, hợp đồng, hay những thông tin cần thiết khác cho mọi người.

2.3. Thư điện tử

Thư điện tử là một dạng gửi thông tin liên lạc qua internet, hiện nay thư điện tử khá phổ biến, hầu như mọi người đã thay thế thư viết tay bằng thư điện tử vì độ tiện lợi của nó. Với thư điện tử thông tin liên lạc được truyền đi một cách nhanh chóng hơn, đa dạng hơn, gửi tin nhắn được gửi một cách trực tiếp kèm với đó là hình ảnh, chỉ sau 1s nhấn enter là người nhận đã có thể nhận được. Ngoài ra việc sử dụng thư điện tử còn giúp người nhận và người gửi lưu trữ được những thông tin gửi đi và những thông tin nhận, đấy quả thực là một chức năng giúp ích cho người dùng.

2.4. Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh có thể nói là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay với việc tích hợp rất nhiều tính năng cần thiết cho người dùng, bạn có thể truy cập internet, chơi trò chơi, điện thoại liên lạc với khách hàng, đối tác, người thân… bên cạnh đó nó còn có rất nhiều tính năng như đặt cuộc hẹn, cài đặt rất nhiều ứng dụng khách như google, google dịch, cài đặt các phần mềm trực tuyến, phần mềm game… vì sự đa dạng về tính năng, dễ sử dụng và chi phí sử dụng một chiếc điện thoại ngày nay không quá cao. Nên ai cũng có từ một đến 2 chiếc điện thoại thông minh, Có thể nói điện thoại di động làm rất tốt nhiệm vụ truyền thông liên lạc, chỉ cần có số điện thoại của người cần gặp là bạn đã có thể liên lạc với họ được.

2.5. Mạng xã hội

Mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay như facebook, zalo … đang trở thành những phương tiện thông tin liên lạc phổ biến nhất, ở đâu có mạng là ở đó cho phép bạn liên lạc được với người thân, bạn bè, đối tác một cách dễ dàng, bạn cũng có thể đăng hình, đăng tải những nội dung bạn muốn chia sẻ hay đơn giản và đọc những thông tin bạn quan tâm. Mạng xã hội sẽ giúp bạn liên kết các thông tin lại một cách tốt nhất. Mạng xã hội phát triển làm cho mọi việc trở nên đơn giản hơn trong việc chia sẻ thông tin. Hiện nay mạng xã hội còn là nơi để nhiều người kinh doanh buôn bán tiềm kiếm cơ hội làm giàu, nhờ mạng xã hội, một kênh có số lượng khách hàng vô cùng rộng và tiềm năng, lại không mất phí khi tham gia. Chính vì vậy mà mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

3. Tầm quan trọng của thông tin liên lạc

Tầm quan trọng của thông tin liên lạc
Tầm quan trọng của thông tin liên lạc

– Từ những phân tích ở trên chúng ta thấy được thông tin liên lạc hiện nay phát triển rất mạnh và đa dạng dưới nhiều hình thức, những lợi ích và tầm quan trọng mà nó mang lại cho đời sống con người và sự phát triển công nghệ của loại người như thế nào cùng tìm hiểu nội dung sau đây nhé.

– Phương tiện thông tin liên lạc hiện đại ra đời giúp cho việc truyền tải thông tin trở nên đơn giản hơn, chi phí truyền tải thông tin cũng rẻ hơn rất nhiều chỉ cần một cái nhấn chuột là thông tin của bạn sẽ được chuyển đến người cần.

– Thông tin liên lạc hiện đại giúp đưa tin một cách nhanh chóng và kịp thời giúp cho việc kinh doanh buôn bán trở nên thuận lợi hơn, chuyền tải thông tin dữ liệu khoảng cách không còn là rào cản.

– Phương tiện truyền thông tin liên lạc ngày nay cực kỳ bảo mật, chính vì vậy mà người dùng luôn luôn an tâm để gửi đi những thông tin mật mà không lo bị lộ hay bị mất

Hy vọng với những thông tin đưa trên đã giúp bạn hiểu được thông tin liên lạc là gì, những phương tiện thông tin liên lạc phổ biến hiện nay. Nhờ có những phương tiện thông tin hiện đại kể trên mà cuộc sống của người dân ngày càng tân tiến, thông tin được lan truyền rộng, giúp cho việc tìm kiếm thông tin cũng trở nên đơn giản hơn.

4. Hệ thống thông tin liên lạc trong công trình ?

Hệ thống điện nhẹ còn được gọi là ELV (Extra Low Voltage System) là tổ hợp của các hệ thống và thiết bị công nghệ cao, được phát triển và nâng cấp theo mục đích, công năng và sự tiện ích cho người sử dụng. Hệ thống điện nhẹ chiếm tỉ trọng không quá lớn (10-20% giá trị dự án), nhưng lại có thể quyết định đẳng cấp chất lượng của một công trình. Một công trình xây dựng được chia ra thành hai phần là phần xây dựng và phần cơ điện (M&E). Phần cơ điện gồm rất nhiều các hệ thống liên quan với nhau để tạo thành một khối hoạt động hoàn chỉnh cho công trình. Một trong các hệ thống quan trọng đó chính là hệ thống điện nhẹ.

Các nguyên tắc thiết kế chính của một hệ thống ELV là Giao tiếp mở và Dữ liệu mở. Một thiết kế ELV chỉ sử dụng một mạng duy nhất để kết nối tất cả các hệ thống với nhau. Đường mạng này được cài đặt bởi một nhà thầu có giấy chứng nhận và sử dụng các thiết bị công nghiệp tiêu chuẩn. Việc này giúp loại bỏ chi phí của việc sử dụng các mạng riêng biệt được cài đặt bởi các nhà thầu khác nhau. Một nhà thầu ELV sẽ trở thành điểm quản lý và xử lý duy nhất cho tất cả các hệ thống quản lý mạng, kết nối, an ninh và cung cấp các máy chủ hoặc máy chủ ảo, giúp cho việc quản trị hệ thống của chủ đầu tư trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, công năng của công trình, một hệ thống điện nhẹ có thể bao gồm các hệ thống sau:

 • Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS/BAS – Building Management System/Building Automation System): Dùng trong tích hợp các hệ thống kỹ thuật và tự động hóa quản lý hoạt động của công trình.
 • Hệ thống tổng đài (PABX): Duy trì kết nối thông tin liên lạc của tòa nhà với bên ngoài. Gồm hệ thống tổng đài (PBX) và các điện thoại (Telephone).
 • Hệ thống mạng dữ liệu nội bộ (LAN, WAN) và đường trục (Backbone)
 • Hệ thống camera giám sát (CCTV): Dùng trong ứng dụng quan sát hay giám sát an ninh cho công trình.
 • Hệ thống âm thanh công cộng (PA) và cảnh báo sớm (EWIS): Hệ thống âm thanh thông báo công cộng có chức năng truyền đạt các thông tin, tin nhắn và thông điệp cũng như thông báo khẩn cấp trong công trình. Ngoài ra, hệ thống này con có khả năng phát nhạc nền BGM (Background Music) trong công trình.
 • Hệ thống kiểm soát vào ra (Access Control): Hệ thống quản lý ra vào trong công trình, quản lý các cửa ra vào cũng như các thang máy.
 • Hệ thống báo cháy (Fire Alarm): Hệ thống phát hiện và cảnh cáo cháy trong công trình. Đôi khi hệ thống này được tích hợp thêm hệ thống Firemen Intercom.
 • Hệ thống Intrusion: Hệ thống chống trộm, chống đột nhập trong các công trình.
 • Hệ thống Car Parking: Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh và tự động.
 • Hệ thống Intercom: Hệ thống liên lạc nội bộ, ứng dụng trong các chung cư cao tầng, kết hợp quản lý thang máy và bãi đỗ xe. Trong các bệnh viện thường sử dụng một loại hệ thống Intercom đặc biệt gọi là Nurse call.
 • Hệ thống truyền hình vệ tinh, cáp và Internet (MATV, CATV, IPTV): Hệ thống truyền hình có thể sử dụng tín hiệu trực tiếp từ đài phát hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ truyền hình với các chuẩn HD khác nhau.
 • Hệ thống Lighting Control: Tự động hóa giám sát & điều khiển hệ thống chiếu sáng công trình.
 • Hệ thống AV (Audio video Visual): Hệ thống tích hợp hình ảnh và âm thanh trong các buối thuyết minh, trình chiếu…
 • Hệ thống đăng ký xếp hàng (Queue system): Thường được ứng dụng trong bệnh viện, ngân hàng.
 • Hệ thống Hội nghị truyền hình (Teleconferencing)
 • Hệ thống âm thanh hội nghị và hội thảo: Bao gồm hệ thống hội thảo, có thể kết hợp phiên dịch trong các phòng hội nghị, các trung tâm hội nghị quốc tế.
 • Hệ thống Master Clock: Hệ thống đồng hồ trung tâm, dùng để đồng bộ thời gian tất cả các đồng hồ con cũng như tất cả các hệ thống trong công trình theo một nguồn thời gian chính xác. Thường ứng dụng trong trung tâm thể thao, sân vận động, sân bay, bến cảng, bệnh viện, trụ sở cơ quan, trường học …
 • Hệ thống MPDP: Hệ thống hiển thị màn hình ghép.
 • Hệ thống camera giám sát giao thông: Ứng dụng cho giám sát tình trạng tại các nút giao thông, tình trạng hệ thống đèn điều khiển giao thông, các ứng dụng kiểm soát tốc độ hay các trường hợp vi phạm giao thông.
 • Hệ thống FIDS (Flight Information Display System): Hệ thống hiển thị thông tin chuyến bay, tàu điện. Được ứng dụng tại các sân bay hay nhà ga xe điện ngầm…
 • Hệ thống nhà ở thông minh (Smart Home): Tổng thể các giải pháp như hệ thống chiếu sáng thông minh, hệ thống cảnh báo an ninh, hệ thống giám sát môi trường, hệ thống giải trí đa phương tiện và nhiều tiện ích khác… sẽ mang lại cho chủ nhân ngôi nhà sự thoải mái, an toàn và tiết kiệm năng lượng.

Hệ thống điện nhẹ tuy có giá trị nhỏ trong công trình, nhưng lại mang lại các lợi ích và tiện dụng rất lớn cho người sử dụng và chủ đầu tư công trình.

Tóm lại, việc cung cấp đầy đủ một hệ thống ELV sẽ tạo ra một cơ sở hiện đại, tiện nghi cho cả tòa nhà, giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.