Chỉ giới xây dựng là gì? Những điều cần biết về chỉ giới xây dựng

13/04/202052

Đối với những người trong ngành xây dựng thì các thuật ngữ về bản vẽ thi công, thiết kế, chỉ giới xây dựng,… vô cùng quen thuộc. Nhưng với những người lần đầu mua nhà hoặc xây nhà, xây công trình thì khái niệm chỉ giới xây dựng là gì vẫn còn khá mơ hồ.  Do đó nhiều người nhầm lẫn giữa các loại chỉ giới căn bản này và bị mất oan mấy mét đất. Vậy chỉ giới xây dựng là gì?

1.  Chỉ giới xây dựng là gì?

Không phải lúc nào chúng ta cũng được phép xây dựng nhà cửa hay công trình trên toàn bộ thửa đất thuộc phạm vi chỉ giới đường đỏ. Quy định xây dựng buộc phải đảm bảo một khoảng lùi vào trong mới được xây dựng. Điều này nhằm để chừa không gian lưu thông cho dây điện hay đảm bảo cảnh quan.

Và đường chỉ giới xây dựng đã chừa phạm vi chỉ giới đường đỏ và khoảng lùi cho phép. Chỉ giới xây dựng là giới hạn mà bạn được phép xây dựng công trình trên thửa đất mà mình sở hữu.

Vùng được phép xây dựng công trình nằm trong chỉ giới xây dựng
Vùng được phép xây dựng công trình nằm trong chỉ giới xây dựng

Bên trong giới hạn của chỉ giới xây dựng bạn có thể xây các công trình theo yêu cầu chủ đầu tư được phép xây dựng nhà cửa hay công trình trên thửa đất đó.

Cùng với các nội dung khác, chỉ giới xây dựng được xác định rõ trong giấy phép xây dựng. Như vậy, chỉ giới xây dựng dùng để xác định diện tích xây dựng.

2.     Những lưu ý về chỉ giới xây dựng

Lưu ý, cũng có một số trường hợp công trình có thể xây trên toàn bộ đất nếu chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng trùng nhau.

Thông thường thì chỉ giới xây dựng sẽ nhỏ hơn so với chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng có thể trùng nhau. Khi đó nghĩa là công trình sẽ được thi công sát với ranh giới lô đất. Hoặc phạm vi chỉ giới xây dựng có thể lùi vào so với chỉ giới đường đỏ theo yêu cầu của quy hoạch.

Do đó, chỉ giới xây dựng phải được xác định trong đề án quy hoạch của khu đô thị. Khoảng diện tích giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng gọi là “khoảng lùi”.

2

Những phần không gian khi xây dựng như phần ban công, ô van, hay mái hiên… có thể vượt khỏi chỉ giới xây dựng. Như thì phần chỉ giới xây dựng bên trên của công trình xây dựng sẽ lớn hơn chỉ giới đường đỏ.

Theo quy định xây dựng thì các bộ phận của công trình được phép vượt quá chỉ giới xây dựng là các phần phụ như:

Bậc tam cấp, bậu cửa, vệt dắt xe,cách cửa, gờ chỉ, ô-văng, móng nhà…. Riêng phần méo của ban công được vượt quá chỉ giới xây dựng 1,4m và không được che chắn tạo thành buồng hay lô-gia.
Khi khởi công xây dựng công trình, đơn vị thi công phải hiểu rõ về các chỉ giới này để tránh vi phạm quỹ đất cũng như thiệt diện tích đất xây dựng.