Hỏi đáp tiến độ thi công

08/06/202119

Câu hỏi 1: Có phải lập tiến độ xây dựng cho công trình xây dựng ngắn hạn không?

Tóm tắt câu hỏi:

Hồ sơ xây dựng cho tôi hỏi, tôi đang tiến hành khâu chuẩn bị kế hoạch cho dự án xây dựng phòng giao dịch của nhà máy XM, tuy nhiên thời gian xây dự toán trong 9 tháng, nhận thấy đây là thời gian xây dựng ngắn nên tôi không lập tiến độ xây dựng, như vậy có vi phạm pháp luật trong xây dựng không? Cám ơn luật sư!

Chuyên gia tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của HỒ SƠ XÂY DỰNG. Với thắc mắc của bạn, Công ty HỒ SƠ XÂY DỰNG xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 32 Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định về việc Quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình như sau:

“1. Công trình xây dựng trước khi triển khai phải có tiến độ thi công xây dựng. Tiến độ thi công xây dựng công trình do nhà thầu lập phải phù hợp với tiến độ tổng thể của dự án được chủ đầu tư chấp thuận.

2. Đối với công trình xây dựng có quy mô lớn và thời gian thi công kéo dài thì tiến độ xây dựng công trình được lập cho từng giai đoạn theo tháng, quý, năm.

3. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, tư vấn giám sát thi công xây dựng và các bên có liên quan có trách nhiệm theo dõi, giám sát tiến độ thi công xây dựng công trình và điều chỉnh tiến độ trong trường hợp tiến độ thi công xây dựng ở một số giai đoạn bị kéo dài nhưng không được làm ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể của dự án.

4. Trường hợp xét thấy tiến độ tổng thể của dự án bị kéo dài thì chủ đầu tư phải báo cáo người quyết định đầu tư quyết định điều chỉnh tiến độ tổng thể của dự án.”

Như vậy, theo quy định này, trước khi triển khai xây dựng, công trình đó phải có tiến độ thi công xây dựng. Do đó, dù được thi công trong thời gian ngắn  thì bạn vẫn phải tiến hành lập tiến độ thi công xây dựng, đây là khâu bắt buộc. Đối với công trình xây dựng có quy mô lớn và thời gian thi công kéo dài thì tiến độ xây dựng công trình được lập cho từng giai đoạn theo tháng, quý, năm. Đối với công trình xây dựng có quy mô nhỏ và thời gian thi công không dài thì sẽ không cần phải lập tiến độ thi công theo từng giai đoạn mà có thể là tiến trình tổng thể hoặc theo quý, phù hợp với tiến độ tổng thể của dự án và được chủ đầu tư chấp thuận.

Xem thêm: Quy định về hoạt động quản lý chất lượng công trình xây dựng

Ngoài ra, trường hợp xét thấy tiến độ tổng thể của dự án bị kéo dài thì chủ đầu tư phải báo cáo người quyết định đầu tư quyết định điều chỉnh tiến độ tổng thể của dự án.

Bạn có thể tham khảo thêm quy định về việc quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình tại Điều 33 Nghị định 59/2015/NĐ-CP để hiểu rõ hơn về việc thực hiện quản lý thi công xây dựng.

“1. Việc thi công xây dựng công trình phải được thực hiện theo khối lượng của thiết kế được duyệt.

2. Khối lượng thi công xây dựng được tính toán, xác nhận giữa chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, tư vấn giám sát theo thời gian hoặc giai đoạn thi công và được đối chiếu với khối lượng thiết kế được duyệt để làm cơ sở nghiệm thu, thanh toán theo hợp đồng.

3. Khi có khối lượng phát sinh ngoài thiết kế, dự toán xây dựng công trình được duyệt thì chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng phải xem xét để xử lý.

Khối lượng phát sinh được chủ đầu tư hoặc người quyết định đầu tư chấp thuận, phê duyệt là cơ sở để thanh toán, quyết toán công trình.

4. Nghiêm cấm việc khai khống, khai tăng khối lượng hoặc thông đồng giữa các bên tham gia dẫn đến làm sai khối lượng thanh toán.”

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư trực tuyến 24/7 của Hồ sơ xây dựng: để được giải đáp

Bài viết liên quan cùng lĩnh vực tại Hosoxaydung.com

  1. Tiến độ thi công là gì ? Cách lập tổng tiến độ thi công nhanh nhất
  2. Top 5 phần mềm lập tiến độ thi công tốt nhất hiện nay
  3. 6 Bước căn bản để lập tiến độ dự án
  4. Bảng tiến độ thi công nhà xưởng
  5. Các bước quản lý tiến độ hiệu quả trong quản lý dự án
  6. Hỏi đáp tiến độ thi công

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Hosoxaydung.com. Chúc các bạn thành công !